PHẬT GIÁO HUYỆN BÌNH CHÁNH - CHƯ TÔN ĐỨC TĂNG NI TRƯỜNG HẠ HUYỆN BÌNH CHÁNH BỐ TÁT TỤNG GIỚI MÙA AN CƯ KIẾT HẠ PL. 2567

Ngày đăng: 17/06/2023 09:04 AM

  PHẬT GIÁO HUYỆN BÌNH CHÁNH - CHƯ TÔN ĐỨC TĂNG NI TRƯỜNG HẠ HUYỆN BÌNH CHÁNH BỐ TÁT TỤNG GIỚI MÙA AN CƯ KIẾT HẠ PL. 2567

  PGHBC - Sáng ngày 16.06.2023(nhằm 29 tháng 04 năm Quý mão), tại Trường Hạ tăng Tu Viện Tường Vân (128 Nguyễn Hữu Trí, TT. Tân Túc huyện Bình Chánh), Thiền Viện Thiên Phước (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh), Trường hạ Ni Chùa Phước Thiện(xã Bình Chánh huyện Bình Chánh), Trường hạ Chùa Liên Hoa(xã Tân Quý Tây huyện Bình Chánh) , chư tôn đức Tăng Ni Thường trực Ban Trị sự và các ban chuyên ngành trực thuộc Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh, cùng Tăng Ni trụ trì các tự viện trong toàn huyện đã vân tập bố tát và tụng giới lần đầu tiên Mùa An Cư Kiết Hạ Phật lịch 2567.

  Chư tôn đức Tăng tại hạ trường Tu Viện Tường Vân

  Truyền thống lễ Bố-tát đã có từ khi Phật còn tại thế. Chiếu theo lời thỉnh cầu của vua Tần Bà Sa La, Đức Phật chấp thuận cho chúng Tỳ-kheo cùng sống trong một vùng phải tập họp lại một chỗ gọi là giới trường vào ngày trăng tròn và ngày đầu trăng để thuyết giới, tức đọc giới bổn Ba La Đề Mộc Xoa. Thời Bố-tát diễn ra vào sáng sớm của ngày trăng tròn và ngày đầu trăng, trước lúc trời sáng. Khi Tăng chúng tụ hội phải theo thứ tự đúng pháp quy định mà chọn chỗ ngồi : người thọ giới trước thì ngồi trước, người thọ giới sau thì ngồi sau, không luận già, trẻ v.v... tất cả đều theo giới lạp (số năm đã thọ giới) nhiều hay ít mà ngồi có thứ tự. Phật pháp chủ trương đặt giới là Pháp đứng đầu trong tất cả. Vì vậy chỉ căn cứ vào giới lạp nhiều hay ít mới có thể phân biệt ai là Thượng tọa, ai là Hạ tọa, ai ngồi trước, ai ngồi sau. Bất cứ trú xứ nào mà các Tỳ-kheo không hòa hợp tụ hội định kỳ nửa tháng làm lễ Bố-tát để tụng đọc giới bổn Ba La Đề Mộc Xoa, thì nơi ấy Tăng đoàn được xem như là bị chia rẽ, chưa có sự hoà hợp. Và nếu trú xứ nào mà Tăng chúng định kỳ nửa tháng hoà hợp tụ hội để Bố-tát thì Tăng đoàn trú xứ ấy, xem như là Phật giáo hưng thịnh và được coi như có sự hiện diện của đức Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật. Do đó, "Bố-tát là mạng mạch của Tăng đoàn, nên không có chúng Tỳ-kheo nào được gọi là Tăng mà không thực hành Bố-tát, ngoại trừ những kẻ lạm dụng Tăng để phá hoại chánh pháp”.

  Chư tôn thiền đức Tăng tại Hạ trường Thiền Viện Thiên Phước đãnh lễ Tam Bảo

  Tại các điểm An Cư Kiết Hạ trong toàn huyện Chư tôn đức Ban Chứng minh, Chư tôn đức Ban Thường trực cùng Tăng trụ trì các tự viện trong và ngoài huyện Bình chánh vân tập tại Tổ đường đãnh lễ chư liệt vị Tổ sư.

  Chư tôn đức hành giả an cư tại Trường hạ Thiền Viện Thiên Phước phát lồ sám hối 

  Chư tôn đức Ni huyện Bình Chánh vân tập tại hạ trường Chùa Phước Thiện(xã Bình Chánh) bố tát

  Tại chánh điện Trường hạ Tu Viện Tường Vân(128 Nguyễn Hữu Trí, TT Tân Túc huyện Bình Chánh), Hoà Thượng Thích Thiện Lạc - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh; Hoà Thượng Thích Huệ Minh - UV BTS GHPGVN TP, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh cùng chư tôn đức chứng minh, niêm hương, bạch Phật, toàn thể đại chúng thành kính đãnh lễ Tam bảo, phát lồ sám hối theo pháp.

  Chư tôn đức Chứng minh niêm hương bạch Phật, đãnh lễ Tam bảo

  Chư tôn đức Ni vân tập tại Trường hạ Chùa Liên Hoa (xã Tân Quý Tây ) bố tát và tụng giới

  Tại buổi lễ, sau phần niêm hương bạch Phật, phát lồ sám hối, yết ma,…tại Trường hạ Tu Viện Tường Vân, đại chúng cung thỉnh Hoà Thượng Thích Trực giáo - Giáo phẩm Phật giáo huyện Bình Chánh, Trụ Trì Chùa Phước Hội trùng tuyên giới luật. Tiếp đến, chư tôn đức vân tập tại trai đường thực hiện nghi thức quá đường, niệm Phật kinh hành và hồi hướng.

  Chư tôn đức Tăng theo thứ đệ hạ lạp phân lập lắng nghe giới pháp

  Chư tôn đức Tăng theo thứ đệ hạ lạp phân lập lắng nghe giới pháp

  Được biết, theo truyền thống Phật giáo, trong mùa an cư kiết hạ mỗi hàng tháng, chư Tăng Ni an cư tại các điểm An Cư Kiết hạ thực hiện Bố-tát, tụng giới 2 kỳ.

  Một số hình ảnh ghi nhận: 

   

  Ban TTTT huyện Bình Chánh

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline