Phật học

NÉT ĐẸP MÙA AN CƯ THEO TINH THẦN GIỚI LUẬT

Ngày đăng: 19/06/2024 01:35 PM

Chánh pháp mà đức Phật giảng dạy có được tuyên dương và trường tồn hay không thì Tăng đoàn là một trong những yếu tố quyết định. Nếu Tăng bị phân hóa, chia rẽ, đấu tranh, phỉ báng nhau, thiếu đoàn kết, thiếu hòa hợp và thiếu hẵn nếp sống thanh tịnh thì cũng là lúc ngôi nhà Phật pháp đang dần bị rạn nứt và sụp đổ. Bởi lẽ, bản thể của Tăng chính là sự hòa hợp, thanh tịnh. Nếu tăng chỉ hòa hợp nhưng không thanh tịnh thì sự hòa hợp đó khác gì “tặc trụ” tự xưng Tỳ-kheo Thích tử; còn nếu như chỉ thanh tịnh nhưng thiếu đi sự hòa hợp thì lấy gì để tạo nên một cộng đồng an lạc. Tinh thần hòa hợp thanh tịnh ấy được thể hiện rõ qua Pháp An cư.

Sức cảm hóa của sự chân thật và giản dị

Ngày đăng: 30/05/2024 01:19 PM

Dẫu ở ngôi vị nào, vai trò nào, ngài vẫn vậy: khiêm cung, tự tại, chung thủy với nếp đạo phát nguyện thuở ban đầu. Vẫn góc phương trượng đơn sơ, chiếc áo nâu sờn nếp, tận tình chỉ dạy cho hàng hậu học, từ ái với mọi người bất phân thượng hạ…

Trưởng lão HT.Thích Thiện Siêu nói về “Thất diệt tránh” và sự vận dụng trong sinh hoạt Giáo hội

Ngày đăng: 29/05/2024 09:04 PM

Trưởng lão HT.Thích Thiện Siêu nói về “Thất diệt tránh” và sự vận dụng trong sinh hoạt Giáo hội

Sợ hãi với “lời phát nguyện trung thành tuyệt đối”

Ngày đăng: 26/05/2024 02:46 PM

Đạo Phật không xây dựng niềm tin cho tín đồ dựa trên sự si mê (trung thành tuyệt đối), cũng không xây dựng niềm tin bằng sự đe dọa (phản bội sư phụ bị đọa làm cầm thú), mà chủ trương tất cả đều vận hành theo nhân quả.

TỔNG QUAN VỀ TAM TẠNG PALI

Ngày đăng: 13/03/2024 09:31 AM

Hòa thượng Thích Lệ Trang giải thích về Pháp hội Dược Sư

Ngày đăng: 20/02/2024 12:23 PM

Những năm gần đây, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM đã chủ trương tổ chức Pháp hội Dược Sư cầu an lành đầu năm. Mời quý vị cùng nghe chia sẻ từ Hòa thượng Thích Lệ Trang về vấn đề liên quan. Video do Giác Ngộ TV thực hiện năm 2019.

Zalo
Hotline