PGHBC - CHÙA PHÁP MINH TỔ CHỨC ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU, TRIỂN KHAI KHÔNG GIAN VĂN HOÁ HỒ CHÍ MINH, CHÚC THỌ CÁC CỤ CAO NIÊN TẠI ĐỊA PHƯƠNG

Ngày đăng: 13/09/2023 02:38 PM

  Hòa trong không khí Vu Lan Báo Hiếu khắp mọi miền của Tổ Quốc. Tháng Bảy âm lịch đánh dấu thời điểm Tăng đoàn đã kết thúc Ba tháng an cư, đón thêm một Hạ lạp, hòa trong niềm vui này, hàng thiện tín cùng nhau chuẩn bị vật phẩm cúng dường mừng tuổi đạo Tăng Ni; đồng thời đón lễ Vu lan - Báo hiếu theo lời Phật dạy.Sáng ngày 12.09.2023(nhằm 28 tháng 07 năm Quý Mão), tại Chùa Pháp Minh - Số 4, Đường T11, Ấp 1 xã Tân Quý Tây huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu, phối hợp chính quyền địa phương triển khai không gian văn hóa Hồ Chí Minh, chúc thọ các cụ cao niên trên địa bàn xã Tân Quý Tây huyện Bình Chánh.

  Chư tôn đức lãnh đạo giáo hội chứng minh buổi lễ

  Chư tôn đức Ni chứng minh

  Chứng minh và tham dự có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Huệ Minh - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh; Đại đức Thích Quang Hội - Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh; Thượng tọa Thích Giác Chí - Trưởng Ban HDPT GHPGVN huyện Bình Chánh; Đại Đức Thích Giác Quang - Trưởng Ban Nghi Lễ GHPGVN huyện Bình Chánh; Ni Trưởng Thích Nữ Như Phương - Chứng minh PBNG GHPGVN huyện Bình Chánh; Ni Trưởng Thích Nữ Chúc Hải - Trưởng PBNG GHPGVN huyện Bình Chánh; Ni Trưởng Thích Nữ Viên Châu - UV PBNG TP, Trụ trì Chùa Pháp Lạc cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong huyện và đông đảo quý Phật tử về tham dự lễ.

  Lãnh đạo các cấp chính quyền về tham dự lễ

  Về phía chính quyền đến dự ông Trần Xuân Điền - Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Ông Vũ Huy Long - Trưởng phòng Nghiệp vụ I Ban tôn giáo TP. Tiến sĩ Bùi Hữu Dược - Nguyên Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ, Giảng viên cao cấp tại Viện Tôn giáo và Tín ngưỡng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; bà Võ Thị Hoàng Oanh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy huyện Bình Chánh; ông Trần Văn Xem - Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; bà Trương Thoại Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; ông Trần Hồ Cảnh Phúc - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện; Ông Phạm Văn Hùng - Bí Thư Đảng ủy xã Tân Quý Tây; Bà Trần Thị Hải Yến - Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Tân Quý Tây; Bà Trần Thị Hường - Chủ tịch Hội Người Cao tuổi xã Tân Quý Tây cùng lãnh đạo các ban ngành đoàn thể xã Tân Quý Tây và huyện Bình Chánh cũng về thàm dự lễ.

  Trong không khí thành kính, ấm áp và đầy hoan hỉ của ngày đại lễ, mọi người được lắng nghe về ý nghĩa mùa Vu Lan. Lễ Vu lan - rằm tháng Bảy là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp có từ lâu đời của người Việt Nam, là dịp để con cháu tỏ lòng hiếu kính với cha mẹ, ông bà, tổ tiên, đấng sinh thành và những người thân đã khuất, bày tỏ lòng tri ân báo hiếu của con cháu với các bậc tiền nhân.

  Tại buổi lễ Vu Lan Báo hiếu, các nghi thức báo hiếu được thực hiện như: Dâng hoa cúng dường; nghi thức Bông hồng cài áo; Tụng Sám Vu Lan cầu siêu. Thiêng liêng nhất là nghi thức cài hoa hồng cho chư tôn Đức và toàn thể Phật tử đến dự lễ Vu Lan. Tại nghi thức này, các chư tôn Đức, toàn thể Phật tử và nhân dân được hiểu biết hơn về ý nghĩa hoa hồng trong ngày lễ Vu Lan, hoa hồng đỏ là người hạnh phúc nhất vì còn cả cha và mẹ; hoa hồng nhạt là người đã mất đi cha hoặc mẹ; hoa trắng là người đã mất cả cha và mẹ.

  Đại Lễ Vu Lan là một trong những nghi lễ truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam được tổ chức vào dịp rằm tháng bảy hàng năm. Đây là dịp để mỗi người tưởng nhớ, tri ân và báo ân công sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha ông bà, tổ tiên. Đồng thời giúp mọi người tiếp cận ý nghĩa giáo dục đầy nhân văn của văn hóa Phật giáo về chữ hiếu thuận, hiếu nghĩa, hiếu lễ, đạo lý uống nước nhớ nguồn.

   

  Cũng trong hôm nay Bổn tự Chùa Pháp Minh phối hợp cùng Hội Người Cao tuổi xã Tân Quý Tây chúc thọ các cụ cao niên trên địa bàn xã.

  Hòa thượng Thích Huệ Minh - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh ban đạo từ

  Ban đạo từ chứng minh tại buổi lễ Hòa Thượng Thích Huệ Minh - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh đã chia sẻ về nguồn gốc của lễ Vu lan - Báo hiếu. Qua đó, Hòa Thượng mong muốn những người con, hãy yêu thương chăm sóc cha mẹ; hãy tích cực tu tập, làm những việc lành, đem công đức hồi hướng đến ông bà, cha mẹ đã qua đời được siêu sinh cõi tịnh, cha mẹ hiện tiền tăng phúc tăng thọ. "Đó chính là cách báo hiếu thiết thực và ý nghĩa nhất của những người con Phật", Hòa Thượng  nhấn mạnh.

  Được biết vào lúc 8:30 sáng cùng ngày, Đại đức Thích Tâm Nhơn - Trụ trì Chùa Pháp Minh đã cung thỉnh chư tôn đức lãnh đạo giáo hội Phật giáo huyện Bình Chánh cùng quý vị đại biểu, quan khách các cấp lãnh đạo chính quyền tham dự lễ ra mắt không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Chùa Pháp Minh.

  Đặc biệt, TS Bùi Hữu Dược - Nguyên Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ, Giảng viên cao cấp tại Viện Tôn giáo và Tín ngưỡng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá rất cao việc ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại chùa Pháp Minh.  Không gian đã góp phần giới thiệu tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết tôn giáo hòa hợp dân tộc và tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tự do không tín ngưỡng. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Phật giáo Việt Nam luôn nêu cao ngọn cờ yêu nước, kề vai sát cánh cùng Nhân dân trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

  Công trình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại chùa Pháp Minh nhằm đẩy mạnh, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của phật tử trong học tập và làm theo Bác Hồ, góp phần lan tỏa những “bông hoa” việc tốt, những giải pháp hay, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo Bác; là tình cảm kính trọng sâu sắc của chùa Pháp Minh đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

  Đây còn là nơi giúp cho phật tử trang bị thêm hiểu biết sâu sắc về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, việc hình thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại nhà chùa sẽ góp phần làm cho phật tử tiếp thu và phát huy sức mạnh văn hóa Việt Nam hiệu quả hơn theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

   “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” của Chùa Pháp Minh là công trình mà chùa dành nhiều thời gian xây dựng, gồm: Không gian kín từ cửa bước vào với bàn thờ của Chủ tịch Hồ Chí Minh được bố trí trang trọng, hai bên tường treo nhiều bức tranh về hoạt động của Phật giáo trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, tranh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, hình ảnh Bác Hồ gắn bó với người dân lao động, thiếu nhi, … Bên ngoài là không gian trưng bày các tác phẩm, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bức ảnh về nơi mà Bác từng gắn bó trong thời kỳ hoạt động cách mạng, ảnh về kết quả thực hiện học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện và được trang bị mã QR để người dân, phật tử tiện việc tìm hiểu. 

  Tại lễ ra mắt, các đại biểu đã thắp nén hương lòng và dành một phút tưởng niệm tới Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Dịp này, các giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao tặng chùa Pháp Minh bức tranh sơ đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ. 

  Ban TTTT GHPGVN huyện Bình Chánh

   


   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline