PGHBC - CHÙA TỪ VÂN(XÃ VĨNH LỘC B HUYỆN BÌNH CHÁNH), TỔ CHỨC ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU, PHÁT QUÀ CHO NGƯỜI CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

Ngày đăng: 02/09/2023 09:51 PM

  Lễ Vu Lan Báo Hiếu chính là dịp để mỗi người con Phật tôn vinh ân cha, nghĩa mẹ và đề cao tinh thần Hiếu đạo, nhắc nhở nhau hai chữ “ Tri ân” để tìm về nguồn cội tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh. Với mục đích khơi nguồn hiếu đạo, sáng ngày 02.09.2023 ( nhằm 18 tháng 07 năm Quý Mão), tại Chùa Từ Vân (xã Vĩnh lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã long trọng diễn ra Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2567 – DL. 2023.

  Chư tôn đức chứng minh

   

  Thu về đón lễ Vu Lan

  Ấy mùa báo hiếu chứa chan an tình

  Nhớ ân cha mẹ hoài sinh

  Cho con vay mượn vóc hình thành nhân

  Tỏ lòng báo đáp thâm ân

  Vu lan bồn pháp ân cần khắc ghi

  Buổi lễ dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Huệ Minh - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh; Thượng tọa Thích An Trung - Phó Ban TT Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh; Hòa thượng Thích Trực Giáo - Trụ trì Chùa Long Viên huyện Bình Chánh; Đại đức Thích Quang Hội - Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh cùng chư tôn đức Tăng Ni các tòng lâm tự viện trong và ngoài huyện Bình Chánh và quý nam nữ Phật tử về tham dự.

   

  Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, thượng tọa Thích Giác Chí - Trụ trì Chùa Từ Vân cùng tang môn hiếu quyến đối trước chư tôn đức dâng lời tác bạch cúng dường trai tăng nhân tuần chung thất của thân phụ, là chơn linh Phật tử ĐỖ SA  - Pháp Danh: Thiện số. 

  Ban đạo từ Hòa Thượng Thích Huệ Minh đã tán thán công đức quý Phật tử đã chung lòng chung sức tạo sắm phẩm vật và tịnh tài dâng lên chư Tôn đức, đồng thời Hòa thượng cũng chia sẻ về truyền thống lâu đời của ngày Vu lan Báo hiếu, nhắc nhở tinh thần hiếu đạo, bước khởi đầu trong mọi đạo lý trên đời.

  Hòa thượng nhấn mạnh:

  “Hiếu tâm tức thị Phật tâm
  Hiếu hạnh vô phi Phật hạnh
  Dục đắc đạo đồng chư Phật
  Tiên tu hiếu dưỡng nhị thân”

  (Tâm hiếu chính là tâm Phật
  Hạnh hiếu cũng là hạnh Phật
  Muốn được đạo quả như Phật
  Trước phải hiếu dưỡng song thân)

  Đức Phật dạy trong kinh Nhẫn nhục: Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu, cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu”, hay trong kinh Tương ưng có viết: “Từ vô lượng kiếp đến nay, chúng sinh lang thang trong nẻo luân hổi, bỏ thân này nhận thân khác, sinh đi sinh lại bao lần, sữa mẹ mà chúng ta đã uống còn nhiều hơn nước trong bốn biển”.

  Theo đó, đạo làm con phải phụng dưỡng cha mẹ, báo đền ân đức. Song tất cả sự báo hiếu của con thảo cháu hiền chỉ đáp đền một phần nào đó trong muôn một, bởi lẽ tấm lòng và tình thương của cha mẹ dành cho con cái là vô bờ bến. Đức Phật có nói rằng “(…) có hai hạng người, ta nói không thể trả hết ơn được. Đó là Cha và Mẹ. Nếu một bên vai cõng mẹ, một bên vai cõng cha, làm vậy suốt trăm năm cho đến khi trăm tuổi cũng chưa trả ơn đủ cho cha mẹ…”.

   

  Trước khi bước vào lễ cúng dường trai tăng, chư tôn đức đã thực hiện nghi thức trì bình khất thực. Buổi lễ khất thực tái hiện hình ảnh những vị khất sĩ đầu trần, chân không, ôm bình bát đi những bước khoan thai, thảnh thơi trong chánh niệm. Hạnh trì bình khất thực mang rất nhiều ý nghĩa, là biểu trưng cho sự thực hành hạnh xả bỏ bản ngã, giản dị trong sự sống hàng ngày, thể hiện tấm lòng từ bi, bình đẳng hướng đến mọi người, giúp họ có cơ hội được gieo duyên, vun trồng hạt giống thiện lành nơi Tam Bảo.

  Theo thượng tọa Thích Giác Chí - Trụ trì Chùa Từ Vân, nhân Mùa Vu lan Báo Hiếu để báo đắp thâm ân của Thầy tổ, công sanh thành dưỡng dục của Cha Mẹ, thượng tọa đã hướng quý nam nữ Phật tử thắp nến cầu nguyện và kêu gọi mạnh thường quân xa gần đã hỗ trợ 200 phần quà đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, tổng kinh phí hơn 40 triệu đồng.

   

  Ban TTTT GHPGVN huyện Bình Chánh

   

   

   

   

   

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline