Chủ tịch Nước gặp gỡ đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 16/08/2023 03:11 PM

  Sáng nay 16/8, Đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố do ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành uỷ; bà Trần Kim Yến, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố dẫn đoàn đã có buổi gặp gỡ với Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng. 

   

   

  Đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam chụp hình lưu niệm tại Phủ Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam

  Cùng tiếp đoàn có bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

   

  Bà Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố báo cáo tại buổi gặp gỡ

  Phát biểu tại buổi gặp gỡ, bà Trần Kim Yến, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố báo cáo với Chủ tịch nước: “ Với vai trò vị trí, uy tín của mình các vị chức sắc, chức việc các tôn giáo, dân tộc thiểu số, nhân sĩ, trí thức, cá nhân tiêu biểu Thành phố đã vận động các tín đồ, tín hữu, đồng bào trong giới đồng thuận với các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, như cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường" ; các chương trình an sinh xã hội, khám chữa bệnh miễn phí, chăm sóc trẻ mồ côi, người già neo đơn, dạy học cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng và thực hiện nhiều mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…, góp phần khẳng định đường hướng “Tốt đời, đẹp đạo”. Đặc biệt, trong giai đoạn Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19 lần thứ 4, bằng tinh thần đoàn kết và yêu thương con người, Thành phố nhận được sự đùm bọc, sẻ chia và đồng hành, tạo nên sức mạnh tổng hợp để từng bước kiểm soát đại dịch. Đây cũng chính là động lực quan trọng để Thành phố tiếp tục phục hồi sau đại dịch, đưa Thành phố phát triển mạnh mẽ hơn, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

   

  NGND.GS.TS Phan Thị Tươi, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Ủy viên UBMTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, ĐHQG-HCM phát biểu tại buổi gặp gỡ  

  Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu đã bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trao đổi tâm tư về việc thu hút đội ngũ trí thức, nhất là trí thức trẻ trong khoa học và công nghệ trong đó đặc biệt là công nghệ thông tin - nguồn lực rất quan trọng, đóng góp cho sự phát triển TP.Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung; NGND.GS.TS Phan Thị Tươi, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh; nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh cho rằng, cơ chế, chính sách của chúng ta hiện nay chưa đủ sức thu hút và “khai phóng” trí tuệ của đội ngũ trí thức này. Bà dẫn chứng: “Có khá nhiều các bạn học trong nước, hoặc du học nước ngoài về, sống tại Việt Nam, nhưng làm việc cho các công ty nước ngoài tại Việt Nam hoặc công ty ở nước ngoài. Rồi một số bạn trong số này lại ra nước ngoài định cư để làm việc ở các tập đoàn nổi tiếng thế giới. Khi được hỏi, họ đều nói ngoài thu nhập tốt, thì điều quan trọng nhất chính là môi trường, văn hóa công ty, là khoa học và công nghệ tiên tiến, đã thu hút họ”.

  Theo bà Phan Thị Tươi thì tại sao chúng ta chưa thể tạo ra được môi trường, hay tại sao chúng ta chưa có các tổ chức khoa học, hoặc các doanh nghiệp Việt Nam đủ các điều kiện để thu hút đội ngũ trí thức tinh hoa này để phát triển đất nước; cơ chế như thế nào để phát huy hết khả năng sáng tạo của đội ngũ trí thức Việt Nam. Bà cũng kỳ vọng, Nghị quyết 98 của Quốc hội về một số chính sách đặc thù cho TP.Hồ Chí Minh sẽ sớm được thực hiện; cần nhiều cơ chế chính sách mới, đột phá, mạnh mẽ hơn để tạo nên sự đổi mới sáng tạo trong khoa học công nghệ là động lực cho sự bứt phá mạnh mẽ của TP. Hồ Chí Minh. Từ đó sẽ có “thí nghiệm” thành công là tiền đề cho khoa học và công nghệ Việt Nam phát triển. Bà Phan Thị Tươi cũng mong Đảng và Nhà nước sớm có các chính sách tốt nhất cho sự phát triển khoa học công nghệ, trước tiên là chính sách thu hút nhân tài, vì đây là yếu tố quan trọng nhất.

   

  Linh mục Đinh Ngọc Lễ phát biểu tại buổi gặp gỡ

  Linh mục Đinh Ngọc Lễ, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công Giáo Thành phố Hồ Chí Minh cũng chia sẻ: “Đất nước chúng ta đã thống nhất, Dân tộc chúng ta độc lập, Tổ quốc chúng ta ngày nay đóng một vai trò quan trọng vùng Đông Nam Á, và toàn thể thế giới, nhất là sau cuộc viếng thăm nước Áo, nước Ý và tòa Thánh Vatican vừa qua của Chủ tịch Nước. Qua cuộc, viếng thăm này, chúng tôi nhận thấy uy tín của ngài Chủ tịch Nước được nâng cao, và đất nước Việt Nam chúng ta ngày càng được mọi người trên thế giới ca ngợi. Ông cũng mong muốn được cộng tác với các cơ quan hữu quan mở trường học và bệnh viện, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân càng ngày càng đa dạng và khẩn thiết.

  Hòa thượng, tiến sĩ Danh Lung phát biểu tại buổi gặp gỡ

  Tại buổi gặp mặt, Hoà thượng, Tiến sĩ Danh Lung, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Chủ tịch nước tổ chức nhiều cuộc gặp mặt lắng nghe ý kiến, hiến kế đóng góp vào sự phát triển, đoàn kết của các đại biểu tôn giáo, dân tộc tại các địa phương, vùng miền; Đảng, Nhà nước cần quan tâm việc mở rộng việc xây dựng, mở rộng cơ sở tôn giáo, đào tạo nguồn nhân lực lãnh đạo các tổ chức tôn giáo; tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách, bảo đảm các dân tộc đều bình đẳng, được tôn trọng như nhau, đoàn kết, giải quyết hài hoà quan hệ giữa các dân tộc, giúp nhau cùng phát triển, tạo chuyển biến rõ rệt trong xây dựng tiềm lực an ninh quốc gia. “Trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo có vị trí đặc biệt, có tính chất đặc thù. Cốt lõi của đoàn kết là phải có chính sách đúng đắn và sự tôn trọng thực chất. Đoàn kết các tôn giáo cần phải hoàn thiện chính sách, pháp luật, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức tập hợp, phát huy những giá trị đạo đức, văn hoá tốt đẹp của tôn giáo trong xây dựng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá Việt Nam” – Hòa thượng Danh Lung nhấn mạnh.

   

  Tiến sỹ Phú Văn Hẳn phát biểu

  Còn Tiến sỹ Phú Văn Hẳn, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; Phó Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ; Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Thành phố nêu ý kiến: “Cần tạo điều kiện để cộng đồng các dân tộc thiểu số Thành phố tăng cường năng lực làm chủ, tự tin trong các quan hệ dân sự, ngoại giao nhân dân, quan hệ hợp tác phát triển kinh tế, xã hội với cộng đồng thân tộc, đồng tộc, đồng tôn giáo để phát triển bền vững cộng đồng, góp một phần có ý nghĩa tích cực vào sự nghiệp chung của Thành phố, là những bông hoa đẹp trong vườn hoa đa màu sắc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh”.

   

  Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng biểu dương và ghi nhận những đóng góp tích cực, to lớn của nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh 

  Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng đánh giá cao chủ trương, ghi nhận sự nỗ lực và kết quả đạt được của Thành phố. Các chủ trương, các chính sách tôn giáo, dân tộc, các chức sắc, chức việc, các đại biểu nhân sỹ trí thức của Thành phố đã tích cực đồng hành đóng góp cho sự phát triển của Thành phố, Chủ tịch Nước nhấn mạnh: “Hơn lúc nào hết, cần tiếp tục vun đắp khối đại đoàn kết to lớn của nhân dân Thành phố. Phát huy sức mạnh và truyền thống văn hóa cách mạng, ý chí tự lực, tự cường của nhân dân, tinh thần đổi mới sáng tạo, sự đoàn kết, đồng thuận để mà tạo ra sự chuyển biến trong tất cả các lĩnh vực. Phát huy những kết quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị Thành phố cần tiếp tục chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho nhân dân, tôn trọng các yêu cầu chính đáng của người dân, nâng cao chất lượng sống của người dân, tạo điều kiện để mỗi cá nhân, lao động và sáng tạo bằng tình yêu và trách nhiệm đối với Thành phố và đất nước”.

  Tác giả: Cao Thị Thu Duyên

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline