UỶ BAN MTTQ VN XÃ TÂN QUÝ TÂY PHÁT HUY CÁC NGUỒN LỰC CỦA CƠ SỞ TÔN GIÁO TRONG CÔNG TÁC AN SINH XÃ HỘI

Ngày đăng: 20/04/2023 11:33 AM

  UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ TÂN QUÝ TÂY PHÁT HUY CÁC NGUỒN LỰC CỦA CƠ SỞ TÔN GIÁO TRONG CÔNG TÁC AN SINH XÃ HỘI.

  Thời gian qua, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Quý Tây (huyện Bình Chánh) đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân và nhân dân địa phương; trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của các cơ sở tôn giáo trên địa bàn cùng chung tay thực hiện các hoạt động an sinh xã hội để chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động này được duy trì thực hiện trong nhiều năm qua đã góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội ở địa phương.

  Bà Khấu Thị Quỳnh Như - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Quý Tây cho biết, trên địa bàn xã có 8 cơ sở tôn giáo và 3 điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung. Hàng năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã tổ chức họp mặt các cơ sở tôn giáo và ký kết chương trình phối hợp chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn. Tiêu biểu, trong năm 2022, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã ký kết với các cơ sở tôn giáo thực hiện chương trình trao tặng 65 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt với số tiền 118 triệu đồng và trao tặng 1 máy may cho hộ gia đình vừa vượt chuẩn nghèo với số tiền 7 triệu đồng. Đặc biệt, ngay trong buổi lễ ký kết, các cơ sở tôn giáo còn tham gia đóng góp ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” với số tiền 5 triệu đồng.

  “Trên cơ sở khảo sát chỉ số thiếu hụt của hộ nghèo, hộ cận nghèo ở địa phương mà hàng năm Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã xây dựng kế hoạch chương trình phối hợp chăm lo an sinh xã hội với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn xã. Qua đó, tùy thuộc vào điều kiện thực tế và nguồn lực của các cơ sở tôn giáo mà chúng tôi tuyên truyền, vận động các cơ sở tôn giáo tham gia thực hiện công trình chăm lo an sinh xã hội phù hợp”, bà Khấu Thị Quỳnh Như - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã cho biết thêm.

  Là một trong những cơ sở tôn giáo tích cực phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể địa phương thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn, trong năm 2022, chùa Pháp Minh đã tổ chức các hoạt động chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương như: Hỗ trợ 30 thùng sữa để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã trao tặng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong dịp hè 2022 với số tiền 7,5 triệu đồng; phối hợp Chi bộ ấp 1 tổ chức Đêm hội trăng rằm và tặng quà cho 500 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 75 triệu đồng. Ngoài ra, chùa Pháp Minh ủng hộ kinh phí trao tặng 38 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ (năm học 2022 - 2023) với số tiền 66 triệu đồng.

  Chia sẻ về việc thực hiện chương trình phối hợp chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn xã trong thời gian qua, Đại đức Thích Tâm Nhơn - Trụ trì chùa Pháp Minh cho biết: “Là một tu sĩ Phật giáo, tôi luôn thực hành lời Phật dạy “Lấy từ bi làm lẽ sống, lấy trí tuệ làm sự nghiệp”. Chính vì lẽ đó, nhằm đề cao tính nhân văn cao cả, tinh thần nhân ái sẻ chia trong hoạn nạn, giúp đỡ những thân phận, những mảnh đời nghiệt ngã vượt qua nỗi bất hạnh, thiếu may mắn vươn lên ổn định đời sống, tôi thường khuyến khích các phật tử xa gần và mạnh thường quân cùng chung tay với nhà chùa trong tất cả các chương trình thiện nguyện bằng việc người này góp của, người khác góp công. Tôi tin rằng, bất cứ nỗi khổ nào mà chúng ta đang đối diện sẽ vơi đi nếu nơi đó có tình yêu thương và sự chia sẻ. Một xã hội tràn đầy yêu thương, sẵn sàng sẻ chia,  đó là một xã hội nhân ái và phát triển”.

  Như đã nêu, việc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã thực hiện chương trình phối hợp với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tổ chức các hoạt động chăm lo an sinh xã hội không những tạo điều kiện giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn từng bước ổn định cuộc sống mà còn góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội ở địa phương. Ông Nguyễn Thanh Dòn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Quý Tây đánh giá: “Trong những năm qua, với sự quan tâm, gắn kết giữa chính quyền, Mặt trận - Đoàn thể với các cơ sở tôn giáo, hoạt động tôn giáo trên địa bàn xã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các tôn giáo ngày càng được cải thiện, nâng cao và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các vị chức sắc, chức việc, tu sĩ luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nhất là tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên phát động; tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Từ đó phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương”.

  “Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ sở tôn giáo trong việc thực hiện các hoạt động chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn xã trong thời gian qua. Đây là một trong những chương trình trọng tâm hàng năm của Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã nhằm chăm lo cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Do vậy, tôi mong muốn trong thời gian tới, các vị chức sắc, chức việc, các tôn giáo tích cực vận động tín đồ, phật tử tiếp tục đồng hành cùng cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân hưởng ứng thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy tốt hơn nữa công tác phối hợp chăm lo an sinh xã hội; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và sống tốt đời, đẹp đạo”, ông Nguyễn Thanh Dòn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã nhấn mạnh.

  Như vậy, với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Quý Tây đã tích cực tuyên truyền, vận động các cơ sở tôn giáo trên địa bàn phát huy nguồn lực, thực hiện tốt các hoạt động chăm lo an sinh xã hội thông qua những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Sự quan tâm chăm lo về vật chất và động viên về mặt tinh thần sẽ tạo động lực cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ việc thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội nói riêng và công tác Mặt trận nói chung, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Quý Tây vinh dự được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc công tác Mặt trận hàng năm.

  Bài, ảnh: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Quý Tây

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline