TỔNG HỢP PHÁT BIỂU Ý KIẾN CHỈ ĐẠO CỦA HOÀ THƯỢNG TRƯỞNG BAN TRỊ SỰ GHPGVN HUYỆN BÌNH CHÁNH TRONG HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ NĂM 2022.

Ngày đăng: 29/04/2023 12:51 PM

   

  (Lời phát biểu chỉ đạo của Hoà Thượng Thích Huệ Minh - UV Ban Trị sự GHPGVN TP, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh: Trong lễ công bố Quyết định nhân sự Ban Văn Hoá GHPGVN huyện Bình Chánh, tại Chùa Đức Nguyên (xã Bình Hưng huyện Bình Chánh, Tp hồ Chí Minh)).

   

  VĂN HÓA PHẬT GIÁO

  VÀ CON ĐƯỜNG HỘI NHẬP, PHÁT TRIỂN TRONG THỜI ĐẠI MỚI

  -------------

  Văn hóa Phật giáo (VHPG) được hình thành từ thời kỳ bình minh của nền văn minh nhân loại. Nó đã sớm mang thông điệp TỪ BI – TRÍ TUỆ - GIẢI PHÓNG – TĨNH THỨC và HÒA BÌNH cho loài người.

  Qua quá trình du nhập và phát triển, VHPG đã dung hợp được với tất cả các nền văn hóa bản địa, nhưng vẫn giữ nguyên bản sắc riêng, còn làm phong phú thêm cho bản sắc văn hóa bản địa. Những chuyện tích như Quan Âm Thị Kính, Quan Âm Diệu Thiện (Bà Chúa Ba) là một ví dụ điển hình.

  Bản thân VHPG mang sứ mệnh truyền bá tư tưởng PG đến với tất cả mọi nơi và mọi tầng lớp xã hội. Muốn vậy, người đã lãnh lấy sứ mệnh phổ biến VHPG phải biết vận dụng trí tuệ trên tinh thần VĂN HUỆ, TƯ HUỆ và TU HUỆ để tạo ra những sản phẩm trí tuệ.

  Vai trò của BVHPG Huyện:

  - Tiếp nhận những giá trị VHPG lâu đời, phát huy những giá trị đạo đức mà tiền nhân để lại, khéo léo dung hòa và vận dụng những phương tiện hiện đại vào các hoạt động BVHPG huyện.

  - Nghiên cứu. tìm hiểu những nhu cầu hưởng thụ văn hóa của quần chúng, nhất là giới trẻ (thanh, thiếu niên, nhi đồng – TNN) để có những sản phẩm văn hóa phù hợp, khéo léo đem giới trẻ và mọi tầng lớp xã hội tiếp cận tư tưởng Phật giáo.

  - Tiếp nhận sự chỉ đạo của BVH PGTP thông qua ý kiến chỉ đạo của Ban Thường trực BTS GHPGVN huyện.

  - Trưởng, Phó Ban có nhiệm vụ vạch phương hướng và chương trình hoạt động của Ban theo từng mốc thời gian phù hợp do Ban đề ra.

  - Trưởng ban có quyền chọn lựa, đề xuất bổ sung, thay đổi các vị trí trong Ban cho phù hợp với tình hình hoạt động của Ban.

  - Kết hợp với các Ban chuyên môn khác trong 12 ban để lên phương án, chương trình cho các hoạt động phối hợp.

  - Tổ chức các sự kiện mừng những ngày lễ lớn của Phật giáo và ngày truyền thống dân tộc, những sự kiện Phật giáo huyện cũng như Phật giáo cả nước và Thế giới (như VESAK…).

  - Tổ chức Hội thi sáng tác, bồi dưỡng các kỹ năng như viết văn thơ, hội họa, thư pháp, ẩm thức, may mặc v.v…

  - Lập các cửa hàng văn hóa phẩm Phật giáo tại các điểm du lịch tâm linh của Phật giáo. để tìm nguồn kinh phí hoạt động và truyền bá văn hóa Phật giáo!

  Các mặt hoạt động văn hóa Phật giáo huyện Bình Chánh:

  1. Văn hóa nghi lễ

  2. Văn hóa sắc phục Phật giáo

  3. Văn hóa ẩm thực chay

  4. Văn hóa ứng xử

  5. Văn hóa kiến trúc Phật giáo

  6. Văn hóa phi vật thể

  7. Văn hóa nghệ thuật:

  - Sáng tác văn, thơ, nhạc, hội họa, thư pháp đăng lên các trang MXH và website PHẬT GIÁO HUYỆN BÌNH CHÁNH

  - Mở các khóa học về hội họa, thư pháp, cắm hoa, tiểu cảnh, chế biến thức ăn và may mặc

  - Tổ chức các Hội thi sáng tác thơ văn, thư pháp, cắm hoa, may mặc và nấu ăn…

   

  Nguồn kinh phí hoạt động:

  - Vận động nguồn tài trợ từ các chùa, các Phật tử, các mạnh thường quân;

  - Nguồn kinh phí tìm được qua việc bán các sản phẩm làm được (từ người mua ủng hộ)

   

  Lập Hội bảo trợ

  Ban Văn hóa Phật giáo huyện Bình Chánh có quyền thành lập Hội bảo trợ nhằm gầy dựng quỹ hoạt động lâu dài từ các Phật tử, các doanh nghiệp, tổ chức xã hội.

   

  Chúc quý vị Thường trực và thành viên của Ban luôn sức khỏe, tinh tấn để hoàn thành nhiệm vụ được giao!

   

   

  (Lời phát biểu chỉ đạo của Hoà Thượng Thích Huệ Minh - UV Ban Trị sự GHPGVN TP, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh: Trong lễ công bố Quyết định nhân sự Ban TT-TT GHPGVN huyện Bình Chánh, tại Chùa Pháp Minh (xã Tân Quý Tây huyện Bình Chánh, Tp hồ Chí Minh)).

  PHÁT BIỂU

  LỄ TRAO QUYẾT ĐỊNH CHUẨN Y NHÂN SỰ

  BAN TRUYỀN THÔNG GHPGVN HUYỆN BÌNH CHÁNH

  --------------------

  NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

  Kính thưa quý Thượng tọa, Đại đức, Ni sư trong Ban Thường trực BTS GHPGVN huyện,

  Kính thưa ông…

  Kính thưa quý Phật tử,

  Hôm nay trong buổi lễ ĐÓN NHẬN QĐ CHUẨN Y NHÂN SỰ - BAN TRUYỀN THÔNG GHPGVN HUYỆN BÌNH CHÁNH. Trước hết, chúc tất cả quý vị khách quý đại diện, CQ, MTTQ huyện Bình Chánh và xã Tân Quý Tây, (xã …) cùng Tăng, Ni, Phật tử vô lượng an lạc, kiết tường!

  Kính thưa quý vị,

  Công tác thông tin, truyền thông của Phật giáo huyện là một nhiệm vụ quan trọng. Bởi nó không chỉ giữ vai trò truyền tải, cung cấp thông tin trong các hoạt động Phật sự của Giáo hội mà nó còn mang lấy sứ mệnh phát huy các vai trò làm nổi bậc hình ảnh các hoạt động Phật sự của Giáo hội. Qua cách trình bày bằng văn bản và hình ảnh sống động, sẽ thổi một luồng sinh khí vào tinh thần phụng sự Đạo pháp và dân tộc của Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài huyện. Ngoài ra, trong công tác truyền thông cũng là mảnh vườn xanh tốt dành cho những tác phẩm văn học, nghệ thuật PG được phát huy vai trò truyền bá những giá trị văn hóa đạo đức Phật giáo.

  Vì thế, người làm công tác truyền thông nên ý thức vai trò, trách nhiệm của mình.

  1. Phải hiểu rằng, nhiệm vụ của thông tin, truyền thông là: thu thập, tổng hợp, cung cấp thông tin cho đối tượng Tăng, Ni, Phật tử và những người có nhu cầu tìm hiểu về Phật giáo, về các hoạt động của Giáo hội. Ngoài ra, các vị còn phải có nhiệm vụ tương tác, phân tích, chắc lọc và trả lời các thắc mắc của cộng đồng mạng trong phạm vi trách nhiệm.

  2. Ngoài việc đưa thông tin các hoạt động của GH, các chỉ thị, thông báo của Giáo hội TW và TP, Ban TTTT còn có nhiệm vụ truyền tải các thông điệp mang tính giáo dục, văn hóa đạo đức của PG như thông điệp về ý nghĩa Vu Lan, Phật đản, Phật Thành Đạo. Do đó, Ban TTTT cần phối hợp chặc chẽ với các ban còn lại, đặc biệt là Ban Văn hóa, để các tác phẩm văn học, văn hóa, nghệ thuật PG tạo nên sự sinh động, có sức lôi cuống trên môi trường mạng. Ban TTTT còn có nhiệm vụ lan tỏa các thông điệp về đời sống văn hóa xã hội như thể hiện ứng xử văn minh, giữ gìn vệ sinh môi

  trường tự nhiên, góp phần làm trong sạch môi trường không gian mạng, bài trừ mê tín dị đoan. Ban TTTT nên mời gọi sự tham gia sáng tác, làm PV, CTV các trang thông tin của PG huyện để kênh truyền thông mỗi ngày một phong phú hơn.

   

  3. Thông tin được đăng lên phải được chắc lọc, chỉnh chu, trung thực, khách quan và nhất là phải phù hợp với văn hóa đạo đức Phật giáo và văn hóa dân tộc, giữ gìn những thuần phong mỹ tục một cách có chọn lọc, những giá trị văn hóa của nhân loại.

   

  4. Ban TTTT phải luôn cải thiện hình thức và nội dung cho mới lạ, phù hợp với nhu cầu tâm lý người xem nhưng phải trang nhã. Phải sử dụng văn phong phù hợp với phong cách văn hóa PG như ái ngữ. Khi phản biện, không dùng những ngôn từ gây sốc, phản cảm và gây tổn thương, bức xúc cho người khác.

   

  5. Đại đức Trưởng ban nên có cách phát hiện những nhân tố, kết nạp, bổ sung, thay thế để Ban Truyền thông PG huyện mỗi ngày một khẳng định chỗ đứng trong lòng CĐM, khẳng định được vai trò trách nhiệm của một bộ phận quan trọng của PG huyện nhà.

   

  Chúc Đại đức Trưởng ban cùng các thành viên của Ban luôn thân khỏe, tâm an để làm tròn trách nhiệm được Giáo hội giao phó.

  Cảm ơn và kính chúc quý vị khách quý, quý tăng ni Phật tử sức khỏe và thành đạt!

   

  Nam mô Công Đức Lâm Bồ tát, Ma ha tát.

   

   

  (Diễn văn Khai mạc  của Hoà Thượng Thích Huệ Minh - UV Ban Trị sự GHPGVN TP, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh: Trong lễ công bố Quyết định Bổ Nhiệm Trụ Trì Chùa Pháp Minh (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, Tp hồ Chí Minh)).

   

  DIỄN VĂN

  KHAI MẠC LỄ BỔ NHIỆM TRỤ TRÌ CHÙA PHÁP MINH

  (xã Tân Quý Tây, Bình Chánh)

  ---------

  Kính bạch Chư tôn Giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN Tp HCM, CM BTS huyện Bình Chánh.

  Kính thưa ông (bà)_____________________________________________________

  Kính thưa quý lãnh đạo Đảng, Chính quyền, MTTQ, các Ban, Ngành, đoàn thể huyện BC và xã Tân Quý Tây,

  Kính thưa chư tôn đức Tăng Ni, thành viên BTS huyện, quý vị Trụ trì các tự viện trong và ngoài huyện Bình Chánh

  Kính thưa quý phật tử tham dự lễ,

  Lời đầu tiên, thay mặt BTC, chúng con, chúng tôi xin cung kính chào đón chư tôn đức và cùng quý vị khách quý, quý phật tử gần xa đã thân lâm dự lễ Bổ nhiệm Trụ trì chùa Pháp Minh, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh. Chúc chư tôn đức và liệt quý vị có một buổi sáng an lành dưới ánh từ quang của Đức Phật!

  Kính bạch chư tôn đức,

  Kính thưa quý vị,

  Hẳn trong chúng ta không ai lại không nhớ 2 câu thơ nổi tiếng trong bài thơ “Nhớ chùa” của nhà thơ áo nâu Huyền Không – Thích Mãn Giác:

  “ Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng,

  Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung

  Mái chùa che chở hồn dân tộc

  Nếp sống muôn đời của tổ tông”

  Thật vậy, từ bao đời ngôi chùa luôn gắn liền với nếp sống của người dân VN. Dù trải bao thăng trầm của thời cuộc, hình ảnh ngôi chùa vẫn khắc sâu trong tâm tư, tình cảm của mọi người. Tiếng chuông sớm, mỏ chiều đã dìu dắt tâm hồn con người trở về tĩnh lặng, an bình vốn là thế giới TÌNH THƯƠNG và TUỆ GIÁC.

  Từ ngàn xưa vua chúa đã xem việc xây chùa, đúc tượng là việc làm thiêng liêng và đầy ý nghĩa. Vì thế công việc xây chùa hết sức quan trọng. Đó là lý do có những ngôi danh lam cổ tự hùng vĩ ra đời. Từ vua chúa, quần thần cho đến thứ dân xem việc đi chùa là một nếp sinh hoạt tâm linh thường kỳ trong đời sống. Từ đó, văn hóa Phật

  giáo đã len lõi vào trong sinh hoạt cộng đồng và trở thành một nét đẹp của văn hóa dân tộc. Đến chùa, chúng ta như buông được gánh ưu phiền đã từng trĩu nặng trên đôi vai vì cơm áo gạo tiền, vì đường danh nẻo lợi. Lạy Phật, chúng ta như được tiếp thêm năng lượng của yêu thương, bao dung và từ ái. Và từ đó cây Tình người trổ hoa, niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp được thắp sáng.

  Có một người (hiện nay cũng đang có mặt nơi đây) đã nói với tôi rằng: “Phật giáo rất cần thiết cho cuộc sống nhân sinh. Những giá trị nhân văn, đạo đức của PG nếu được lan tỏa sẽ đem đến sự trong sáng, thánh thiện và hạnh phúc cho mọi người”. Thật vậy, xã hội chúng ta đang đứng trước thách thức của một nền văn minh đa chiều của thời đại công nghệ số. Tuổi trẻ bị cuốn vào cuộc sống ảo như những cơn lốc và bị mất phương hướng. Tình trạng sống thử trước hôn nhân, những cuộc ly hôn vội vã, vức bỏ thai nhi, bạo lực gia đình, cướp giựt, du đảng, đam thuê chém mướn và nhiều tệ nạn khác xảy ra ngày một nhiều hơn. Đó là hệ lụy của MXH, khiến con người trở nên vô cảm, thiếu đạo đức, thiếu tình người. Họ không còn quan tâm đến lời Phật dạy, đánh giá sai những giá trị đạo đức mà Đạo Phật đem lại cho cuộc sống này. Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận sự đóng góp to lớn của MXH, nhưng phần động vì hiếu kỳ, vì thiếu định hướng, thiếu huân tập những tư tưởng trong sáng, đa phần đã sử dụng nó ở mặt tiêu cực nhiều hơn.

  Vị đó cũng nói với tôi rằng: “Ủng hộ và bảo vệ PG là ủng hộ, bảo vệ những giá trị thiêng liêng mà Đức Phật đã để lại làm đẹp cho cuộc sống hôm nay và mãi mãi về sau” Tôi thầm cảm phục và tri ân lời nhận xét ấy!”

  Kính thưa quý vị,

  Cũng chính vì có cùng nhận xét, đánh giá tích cực đó mà ngôi chùa Pháp Minh được phép xây dựng. Tất nhiên, được sự đồng thuận và khuyến khích BTS PG TP là nguồn động viên rất lớn để Đại đức Thích Tâm Nhơn, người sẽ được công bố QĐBNTT chùa Pháp Minh đã hết sức cố gắng để tổ chức Lễ Bổ nhiệm Trụ trì trong thời gian sớm nhất có thể. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất từ giai đoạn nộp hồ sơ cho đến hôm nay là Lễ Bổ nhiệm Trụ trì.

  Sự hiện diện của chư tôn đức và liệt quý vị một cách đông đủ cũng đã nói lên sự quan tâm sâu sắc đối với chùa Pháp Minh nói riêng, đối với những cơ sở PG trên địa bàn huyện nói chung. Chúng tôi vô cùng biết ơn những tấm lòng quý báu của quý vị.

  Chúng tôi cũng mong rằng, các cấp chính quyền luôn tạo điều kiện tốt nhất cho Đại đức Tân Trụ trì trong các sinh hoạt tôn giáo trong khuôn khổ Hiến chương GH và pháp luật Nhà nước.

  Tôi cũng xin ghi nhận tấm lòng của các phật tử đã góp công sức và tiền bạc cho các hoạt động thiện nguyện và tu bổ chùa Pháp Minh trong thời kỳ khó khăn của dịch COVID-19. Phước báo quy vị đã làm được sẽ sớm được đền đáp. Cầu hồng ân Tam bảo luôn gia hộ cho bản thân và gia đình của quý vị!

  Đối với Đại đức Thích Tâm Nhơn, tôi tin rằng thầy có đủ bản lĩnh, ý thức vai trò trách nhiệm và quyết tâm xây dựng ngôi chùa này mỗi ngày một khang trang hơn, xứng đáng với ky vọng của GH và niền tin của chính quyền và nhân dân nơi đây đặt vào thầy. Hy vọng thầy sẽ làm cho Phật pháp nơi đây ngày càng vững mạnh, bén rễ vào lòng xã hội.

  Trước khi dứt lời, chúng con, chúng tôi xin gởi đến chư tôn đức lãnh đạo GH Thành phố, quý vị khách quý lãnh đạo Đảng, Chính quyền, MTTQ và các ban ngành lời cảm ơn sâu sắc. Kính chúc chư tôn đức pháp thể khương an! Chúc quý khách chính quyền luôn sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

  Thay mặt BTC Lễ BÔ NHIỆM TRỤ TRÌ CHÙA PHÁP MINH, chúng tôi xin tuyên bố khai mạc!

  NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MAHATAT!

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline